GIới thiệu sách nhân 20-10

  • PDF.InEmail
GIỚI THIỆU SÁCH CHỦ ĐỀ
“Phụ nữ Việt Nam 20/10”
 
          
             Thư Viện xin trân trọng giới thiệu đến các Thầy Cô cùng các em học sinh tác phẩm “Nhật Ký Đặng Thùy Trâm”. Để hiểu thêm truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, mà họ đã được Bác Hồ trao tặng cho tám chữ vàng vinh dự “anh hùng – bất khuất – trung hậu – đảm đang”. Người phụ nữ mà cả thế giới biết đến họ đó là những cô du kích, những cô thanh niên xung phong, những bà mẹ nuôi quân, những kỹ sư Bác Sĩ   vv..và vv...., tất cả, tất cả trên mặt trận nào họ cũng đều có mặt, họ đã làm nên lịch sử. Họ rất xứng đáng được các nhà thơ của thế kỷ XX dùng những ngôn ngữ xuất sắc để ngợi ca về họ qua câu thơ:
“Lứa chống Mỹ lòng anh hùng chín rộ
Như bụng tằm vàng óng một mùa tơ
Chị em tôi tỏa ánh vàng lịch sử
Nắng cho đời nên cũng nắng cho thơ”
             Các em thân mến! thời chống Mỹ đã từng có một người con gái tên là Đặng Thùy Trâm, tác giả của những dòng nhật ký mà cô muốn giới thiệu đến các em hôm nay. Họ thuộc về một lớp người đặc biệt trong đời sống tinh thần của xã hội ta.
             Sau năm 1945 họ có mặt trong công cuộc chiến đấu chống Mỹ, từ những năm đầu tiên họ là những người thuộc lứa nữ thanh niên đầu tiên, được đào tạo theo tinh thần cuộc sống:”Mới gian khổ mà hào hùng”làm sao.
              Tốt nghiệp ĐH năm 1966,Thùy Trâm xung phong đi khá xa vào tận Đức Phổ,Quãng Ngãi. Ở đó chị làm công việc đặc trưng của một người phụ nữ trong chiến tranh là phụ trách một bệnh viện Huyện, chị đi với niềm tin chiến thắng. Đó là niềm tin mang đầy thánh thiện, họ lao vào chiến tranh, lúc đó không phải vì nghĩa vụ mà còn là niềm ao ước, là niềm vinh dự mà họ cảm thấy phải dành cho bằng được, những trang nhật ký của chị đầy xúc động lòng người, tái hiện cuộc chiến tranh khóc liệt của nhân dân ta, trong những năm đầu thời kì kháng chiến chiến chống Mỹ. Với cách viết nhật ký chân thành, mộc mạc, đầy nhiệt huyết kháng chiến của người con gái tri thức, chân yếu tay mềm    đã chinh phục được người lính. Bên kia chiến tuyến, phải cứu bằng được nhật ký trong khói lửa đạn bom, họ muốn nói tới cái sự việc từng ám ảnh họ một thời gian dài. Người Bác sĩ này đã đứng ra cầm súng bảo vệ cho những thương binh và đã ngã xuống như một người lính vừa rời tay súng. Trong vai trò một nữ Bác sĩ chị luôn yêu thương mọi người, chia sẽ niềm vui với mọi người, đâu với nỗi đâu của người bệnh, chăm sóc thương binh hết lòng. Cô xin mời các em lật tới trang 253 để đọc đoạn thơ nhật ký của chị Thùy Trâm (17/6/1970) rõ hơn các em nhé.
             Các em thân mến! Tuy cái chết không được miêu tả nhiều trong nhật ký, nhưng trong tâm trí chị nó luôn có mặt, nó đứng thấp thoáng đằng sau các sự kiện, với chị cuộc đối diện với cái chết làm nên một phần nội dung cuộc sống tức là làm nên một vẻ đẹp cao thượng của“ những bông hoa bất tử” đó là những bông hoa chỉ biết “ Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Với Thùy Trâm: nhật ký đã trở thành một phần trong cuộc đời của chị. Chị khao khát đến cháy lòng ngày hòa bình thống nhất Bắc-Nam để về với mẹ, về với mảnh đất Hà Thành thân yêu.” Cô mời các em lật tìm đọc trang 254,255,256” ở đó sẽ thể hiện rõ những dòng nhật ký ấy. Và nhà thơ Tố Hữu đã từng viết:
“Ồ thích thật bài thơ miền Bắc
Rất tự do nên tươi nhạc tươi vần
Cả không gian như xích lại gần
Thời gian cũng quên tuần quên tháng
Đời trẻ lại tất cả làm cách mạng”
             “ Nhật ký Đặng Thùy Trâm” đã trở thành cuốn sách nổi tiếng, không chỉ được tác giả Việt Nam đón nhận như một biểu tượng sáng ngời về đức hy sinh, về tình yêu tổ quốc của người phụ nữ Việt Nam. Mà ảnh hưởng cuốn sách đã vượt qua biên giới, với sự cảm hóa mạnh mẽ vì những trang nhật ký của chị thấm đẫm tình đồng chí, đồng đội, tình yêu Tổ quốc. Chị vào chiến trường Miền Nam phục vụ với phương châm của lớp thanh niên thời đó “thà quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”. Những lúc khó khăn tưởng chừng như không vượt qua nổi, thì cuốn nhật ký của chị lại ngồi tâm sự. Nó như một người bạn để chị giải bày vượt qua. Cô mời các em nghe những dòng nhật ký thổn thức đó qua trang 258-259. Chính những dòng tâm sự đó làm cảm động đến thắt lòng và nhắc nhở mỗi chúng ta là thế hệ mai sau phải sống thế nào cho xứng đáng với sự hi sinh mất mát của họ.
         Cuốn sách “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” một Nữ Bác sĩ, một cây bút không chuyên đã thu hút bạn đọc, không phải vì tài văn chương mà bằng hiện thực lịch sử chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta, bằng sự hy sinh cao cả, bằng tình yêu đồng chí, đồng đội và cao hơn nữa là tình yêu Tổ quốc. Góp phần điểm thêm một dấu son chói lọi cho truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam anh hùng. Chúng ta là những thế hệ con cháu được thừa hưởng cuộc sống hòa bình độc lập. Được sống, học tập và rèn luyện dưới mái trường thân thiện của xã hội chủ nghĩa, thì những dòng nhật ký kể trên rất cần thiết với chúng ta, nó như một động lực thúc đẩy giúp chúng ta phải cố gắng học tập và rèn luyện để xây dựng tổ quốc ngày một văn minh hiện đại, xứng đáng với sự mất mát hy sinh của họ.
                 Cuốn sách “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” sẽ không phụ lòng các em tìm đến. Buổi giới thiệu sách của Cô đến đây là hết. Cô chúc các em học giỏi và hãy đến Thư Viện tìm đọc cuốn sách Cô vừa giới thiệu các em nhé.!.
 
                                                                                

Đang trực tuyến

Hiện có 5 khách Trực tuyến

Thăm dò

Bạn thấy giao diện này thế nào?
Kết quả

Thống kê

Các thành viên : 2
Nội dung : 487
Liên kết web : 105
Số lần xem bài viết : 643507

Gallery ảnh

Liên hệ

logotruongsaonam

Cô Trương Mỹ Nga
Sào Nam, Duy Xuyên, Quảng Nam

Email: truongmynga.sn@gmail.com

tuyensinh logo-260 homthunhanbaiviet tracuudiemthi

Cấu hình bố cục

Hướng

Phong cách menu

Màu giao diện

TAVICO TOOLS