KẾ HOẠCH XÂY DỰNG NGÂN HÀNG ĐỀ

TRƯỜNG THPT SÀO NAM

Số: 116/KH-THPTSN

Duy Xuyên, ngày 03 tháng 10 năm 2020

Xây dựng ngân hàng câu hỏi kiểm tra dùng chung các môn học

Năm học 2020-2021

Căn cứ công văn số:1502/SGDĐT-GDTrH V/v hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục trung học năm học 2020-2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam.

Căn cứ vào Kế hoạch hoạt động chuyên môn số 82/KH-THPTSN ngày 20 tháng 8 năm 2020 của trường THPT Sào Nam;

Để đáp ứng yêu cầu ôn thi các bài kiểm tra chung của nhà trường gồm bài Kiểm tra giữa Học kỳ 1, cuối Học kỳ 1, giữa Học kỳ 2, cuối Học kỳ 2; ôn thi Học sinh giỏi, ôn thi THPT Quốc gia, phụ đạo học sinh yếu kém. Nhà trường triển khai Kế hoạch xây dựng Ngân hàng câu hỏi kiểm tra năm học 2020-2021 như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Xây dựng ngân hàng đề thi nhằm đảm bảo tính khách quan trong việc đánh giá chất lượng dạy học của giáo viên, kết quả học tập của học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

2. Xây dựng ngân hàng đề thi nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tổ chức và quản lý thi của nhà trường. Đồng thời, giúp chuyên môn nhà trường có căn cứ chính xác để đánh giá chất lượng giáo dục. Từ đó, đề ra các giải pháp quản lý phù hợp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục.

3. Xây dựng ngân hàng đề thi, ngân hàng câu hỏi dùng chung giúp các tổ chuyên môn, giáo viên có định hướng để chuẩn bị cho việc tổ chức thi, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh theo từng môn học vào giữa học kỳ, cuối học kỳ, cuối năm học theo đề thi chung; chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia. Qua đó, giúp giáo viên điều chỉnh phương pháp giảng dạy; nhà trường có kế hoạch bù đắp kiến thức cho học sinh, bồi dưỡng học sinh giỏi, từng bước củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục.

4. Các đề thi, câu hỏi được lựa chọn đưa vào ngân hàng đề thi, ngân hàng câu hỏi dùng chung phải đảm bảo tính chính xác, khoa học, phù hợp với nội dung học trong chương trình, bám sát chương trình, bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng của từng môn học, phù hợp với yêu cầu về đổi mới kiểm tra, đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo; có thể sử dụng được trong nhiều năm.

5. Thông qua quá trình xây dựng ngân hàng đề thi, ngân hàng câu hỏi dùng chung, đẩy mạnh sinh hoạt chuyên môn của các tổ, nhóm chuyên môn nhà trường giáo dục, góp phần nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ, giáo viên.

6. Ngân hàng đề thi, ngân hàng câu hỏi dùng chung phải được bổ sung thường xuyên, được điều chỉnh cho phù hợp với sự thay đổi của chương trình và qui chế thi.

II. KẾ HOẠCH THỰC HIỆN

1. 1.Nội dung thực hiện

- Xây dựng cấu trúc, ma trận đề thi, đề thi minh họa, đề thi chính thức cho các bài kiểm tra Giữa học kỳ, cuối học kỳ cho khối 10, 11 năm học 2020-2021 gồm các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, GDCD, Tiếng Anh.

- Xây dựng cấu trúc, ma trận đề thi, đề thi cho kiểm tra giữa kỳ, cuối Học kỳ I, Học kỳ II, thi thử THPT QG của khối 12.

2. Lịch triển khai hoạt động

LOẠI ĐỀ

THỜI GIAN NỘP

YÊU CẦU

Ma trận và đề kiểm tra giữa kỳ I

25/11/2020

Ma trận và đề kiểm tra học kỳ I

14/12/2020

Ma trận và đề kiểm tra giữa kỳ II

05/02/2021

Ma trận và đề kiểm tra học kỳ II

30/3/2021

III. TRÁCH NHIỆM THỰC HIỆN

1. Đối với Ban Giám hiệu

- Lập kế hoạch xây dựng ngân hàng đề thi, ngân hàng câu hỏi dùng chung của nhà trường; chỉ đạo các nhóm chuyên môn tổ chức xây dựng ngân hàng đề thi, ngân hàng câu hỏi dùng chung. Quản lý, sử dụng ngân hàng đề, ngân hàng câu hỏi dùng chung. Tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên xấy dựng ma trận, câu hỏi ngân hàng đề thi.

- Kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện của các nhóm chuyên môn. Báo cáo kết quả thực hiện và gửi sản phẩm ngân hàng câu hỏi dùng chung của trường về Sở.

- Thu nhận ma trận đề, các bộ đề kiểm tra kèm hướng dẫn chấm (theo kế hoạch)của các bộ môn tổ (nhóm) trưởng gửi về (file cùng văn bản).

- Tổ chức phân loại, thẩm định, biên tập và đánh giá.

- Nhập dữ liệu nguồn vào ngân hàng câu hỏi thi của trường.

- Có trách nhiệm tổ chức cho nhóm chuyên môn xây dựng được các loại ma trận đề của bộ môn theo kế hoạch (nếu Sở không có Ma trận)

- Giao nhiệm vụ trực tiếp cho giáo viên biên soạn đề kiểm tra theo đúng ma trận đề đã xây dựng.

- Chịu trách nhiệm về việc bảo quản đề thi.

- Nộp ma trận đề, đề kiểm tra và hướng dẫn chấm về Bộ phận chuyên môn.

2. Đối với Tổ/Nhóm chuyên môn tham gia xây dựng ngân hàng câu hỏi kiểm tra

- Có trách nhiệm tham gia xây dựng ma trận đề của bộ môn mình giảng dạy.

- Có trách nhiệm ra các loại đề kiểm tra theo quy định của bộ môn ở khối mình đang giảng dạy.

- Sau khi hoàn thiện đề kiểm tra và hướng dẫn chấm gửi (cả file và văn bản) đến bộ phận chuyên môn theo đúng lịch trình.

Trên đây là kế hoạch khai Kế hoạch xây dựng Ngân hàng câu hỏi kiểm tra năm học 2020-2021, yêu cầu các tổ/nhóm chuyên môn và các bộ phận có liên quan triển khai thực hiện nghiêm túc theo đúng kế hoạch.

Nơi nhận:

- Sở GD&ĐT (báo cáo);

- BGH (chỉ đạo);

- Tổ chuyên môn (thực hiện)

- Lưu: VT.

( Đã ký )